สถาน ที่เที่ยวเชียงใหม่ เดือนมกราคม เที่ยวต้นปีไปที่ไหนดี ?

วัดพระธาตุดอยสุเทพ

สถาน ที่เที่ยวเชียงใหม่ เดือนมกราคม เที่ยวต้นปีไปที่ไหนดี ?

สถานที่เที่ยวเชียงใหม่ที่นักท่องเที่ยวหลายคนต้องนึกถึงในช่วงต้นปีการมาไหว้พระธาตุดอยสุเทพ เพื่อเป็นสิริมงคลต่อชีวิตและเป็นพระธาตุประจำปีเกิดปีมะแม ที่หลายคนนิยมเดินทางเข้ามากราบไหว้ขอพรต่อเนื่องเป็นประจำตลอดทั้งปี

ความเป็นมาของ พระธาตุดอยสุเทพ ที่เที่ยวเชียงใหม่

สำหรับชื่อเสียงของพระธาตุดอยสุเทพเป็นแหล่งที่เที่ยวเชียงใหม่อันโด่งดังเลื่องลือติดอันดับของคนไทยและชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาแวะเวียนชมความงามกราบไหว้ขอพรเพื่อเป็นสิริมงคลต่อตนเองและครอบครัว จากตำนานที่เล่าว่า พระเจ้ากือนาธรรมิกราชทรงแยกพระบรมสารีริกธาตุไว้เป็นสองส่วน และทรงตั้งจิตอธิษฐานเสี่ยงทายว่าหากช้างหยุดลงที่จุดใดก็ให้สร้างพระธาตุขึ้น ณ ตรงจุดนั้น ซึ่งในเวลานั้นช้างได้มาหยุดที่ยอดดอยสุเทพ จึงเป็นจุดเริ่มต้นและเป็นการก่อสร้างพระบรมธาตุอันเป็นที่ประดิษฐานนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา สำหรับวัดพระธาตุดอยสุเทพ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของเมืองเชียงใหม่ทำให้การเดินทางขึ้นมาบนยอดดอยสามารถมองเห็นทิวทัศน์ของตัวเมืองเชียงใหม่ได้อย่างชัดเจน จึงเป็นภาพความงดงามที่น่าประทับใจอย่างมากรวมถึงการร่วมสัมผัสอากาศที่สดชื่นความเป็นธรรมชาติโดยรอบ

ข้อควรรู้ของพระธาตุดอยสุเทพสถาน ที่เที่ยวเชียงใหม่

พระธาตุดอยสุเทพสถานที่เที่ยวเชียงใหม่แห่งนี้ไม่ได้บรรจุพระธาตุไว้ด้านบนเหมือนอย่างที่เข้าใจเพราะความจริงถูกบรรจุไว้ชั้นใต้ดินตามความนิยมของสมัยอดีตเพื่อต้องการให้เป็นเหมือนเสาหลักและศูนย์กลางของเชียงใหม่ ส่วนสตรีมีประจำเดือนห้ามเข้าใกล้องค์พระธาตุเพราะถือว่าเป็นสิ่งสกปรกและถือว่าเป็นกฎที่วัดทางภาคเหนือส่วนมากจะห้ามและเคร่งครัดอย่างมาก ในการเดินทางขึ้นบันไดนาคเดิมทีจะเป็นนาคเศียรเดียวและมีเพียง 173 ขั้น แต่ในปัจจุบันเป็นนาค 7 เศียรและเพิ่มจนถึงทุกวันนี้ สำหรับนักศึกษาที่เรียนมหาวิทยาลัยเชียงใหม่จะต้องผ่านการรับน้องซึ่งเป็นประเพณีที่ทุกคนต้องเดินทางเข้ามาร่วมเป็นการระลึกถึงการจาริกแสวงบุญตามรอยของครูบาศรีวิชัย และยังมีประเพณีเตียวขึ้นดอยเพื่อสักการะพระธาตุดอยสุเทพซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำในทุกปีและมีประชาชนนักท่องเที่ยวเดินทางขึ้นมาเป็นจำนวนมาก

สำหรับการเดินทางมายังพระธาตุดอยสุเทพสถานที่เที่ยวเชียงใหม่แห่งนี้สามารถเดินทางขับรถยนต์ส่วนตัวหรือเช่ารถขับหรือนั่งรถแดงขึ้นมายังดอยได้สะดวกและใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 30 นาที จากเชิงดอยจนถึงยอดดอยพระธาตุ ในการเดินทางมาท่องเที่ยวในสถานที่แห่งนี้ควรแต่งกายให้ให้สุภาพ เพื่อเป็นการเคารพสถานที่

ตำแหน่ง พิกัด GPS วัดพระธาตุดอยสุเทพวรมหาวิหาร : https://goo.gl/maps/dWV1nHRToBH2

สถานที่ตั้ง : ตำบล สุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ เชียงใหม่ 50200

รถเช่าเชียงใหม่ คลิกเลย !!!
Our Score
Our Reader Score
[Total: 1 Average: 5]